Tin tức - Dự án nổi bật

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ

Cần Giờ - Kỳ tích và tự hào Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ

 

 

(Kỷ lục – VietKings) Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ nằm cách trung tâm TP.HCM gần 50km sở hữu đa dạng các loại động thực vật đặc trưng của vùng đất ngập mặn. Đây là hệ sinh thái duy nhất tại Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới và là khu dự sinh quyển đầu tiên tại Việt Nam được xác lập Kỷ lục Việt Nam năm 2005.

 

 

Trước khi có chiến tranh, khu rừng ngập mặn Cần Giờ có hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú. Khi xảy ra chiến tranh, đây là tuyến giao thông huyết mạch nên bom đạn, hóa chất độc hại đã tàn phá biến rừng ngập mặn Cần Giờ thành vùng đất chết, không có sự sống.

 

 

Sau khi giải phóng miền Nam, lãnh đạo TPHCM đã quyết tâm khôi phục lại hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ với mục tiêu chính là tái tạo mảng xanh và chức năng phòng hộ sinh thái, cải thiện khí hậu cho TPHCM. 

Đến nay, sau hơn 40 năm khôi phục và quản lý bảo vệ, rừng ngập mặn Cần Giờ đã phục hồi và phát triển tốt. Từ vùng đất hoang hóa, trơ trụi bị hủy diệt năm xưa trở thành những cánh rừng xanh tươi bạt ngàn, cảnh quan tươi đẹp và môi trường sống thuận lợi cho các loài sinh vật sinh sôi, phát triển.

 

 

Ngày 21/01/2000, khu rừng ngập mặn Cần Giờ đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển, thuộc hệ thống những khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tiếp tục đến năm 2005, Rừng phòng hộ Cần Giờ còn vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên ở Việt Nam. Hình ảnh rừng ngập mặn Cần Giờ giờ đây đã đi vào tiềm thức của cộng đồng, đóng góp đáng kể vào việc nâng cao vị thế và niềm tự hào dân tộc.

Sau mấy mươi năm đi qua, quy mô khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ vẫn đang được quản lý, bảo vệ và phát triển tốt. Đây là khu rừng ngập mặn với một quần thể động thực vật đa dạng, trong số đó nổi bật là đàn khỉ đuôi dài cùng nhiều loài chim, cò. Đặc biệt, tại đây còn có 2 loài thực vật và 13 loài động vật có tên trong sách đỏ của Việt Nam.

 

 

 

Rừng ngập mặn Cần Giờ là khu rừng theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài là được khôi phục, chăm sóc, bảo vệ thuộc loại tốt nhất ở Việt Nam và toàn thế giới và cũng là địa điểm lý tưởng phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái.

 

 

Từ khi rừng được phục hồi, sản lượng thủy sản khai thác được ngày càng tăng, trong đó nghề nuôi nghêu, sò, tôm sú phát triển nhanh, góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp địa phương, phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo và cải thiện đời sống cho cư dân địa phương.

Ngoài ra, rừng ngập mặn Cần Giờ đã được TPHCM quy hoạch, phát triển thành khu du lịch sinh thái. Đây là một trong những địa điểm được chọn để xây dựng khu du lịch trọng điểm quốc gia.

 

 

Năm 2000, thành lập khu du lịch sinh thái Vàm Sát nằm trong vùng lõi của rừng ngập mặn Cần Giờ. Đến tháng 02/2003, khu du lịch Vàm Sát đã được công nhận là một trong hai khu du lịch sinh thái phát triển bền vững của thể giới.

 

 

Hiện nay, rừng ngập mặn Cần Giờ nói chung và khu vực phía nam rừng ngập mặn nói riêng đang được được xây dựng một khu sinh thái đa dạng. Từ đó đưa nơi này trở thành khu du lịch hiện đại và mang thương hiệu đặc trưng riêng biệt độc đáo ở nước ta.

 

Bài: Hương Nguyên - Thiết kế: Tiểu Chi - Bản quyền thuộc về Kyluc.vn (VIETKINGS)